Số hóa công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng vậy đó nào cho đúng homedepotrentaltruck.com

Việc số hóa rất nhiều công trình kiến trúc, khác lạ là rất nhiều di tích văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc vẫn trở thành một trào lưu phổ thay đổi trên toàn thị trường quốc tế, trong đó với Việt Nam. Nhưng số hóa như vậy nào cho đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai phần đa thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lđó ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói tới mẩu truyện số hóa những công trình di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng của Việt Nam. Ông Phúc kể, một ngày sau trở nên tân tiến thành cố hỏa hoán vị ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày một5.4.20một9), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ toạ UBND TP.HCM cùng nghệ sĩ Hữu Luân, lúc đó là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, vẫn mang cuộc hội ngộ, đưa ra ý tưởng phát minh số hóa nhà hát mang tuổi đời nay vẫn trên một20 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế vì người thiết kế người Pháp Eugene Ferret theo lối kiến trúc hào nhoáng của thời Đệ ba cùng hòa Pháp. Được xây vào năm một898, hoàn thành năm một900, nhà hát thuộc ngay trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga xe điện ngầm của tuyến metro số một (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát sở hữu thông số kỹ thuật kỹ thuật đối xứng, thuộc cao hơn mặt đường 2m, với khối hệ thống 2 lớp cửa hầu nhưh âm ngăn tiếng ồn đường phố vào bên trong. Mái vòm với chạm trổ nổi đặc trưng, nhìn từ xa nhà hát giống như một "Khquan ải Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những mẫu tượng chạm trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho tới sàn đá granit sáng bóng loáng đại shình ảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng âm thanh khô hao và tầm nhìn từ mọi ghế về Sảnh khấu. Nhà hát TP sẽ trải qua không ít lần tu bổ và lần tu bổ to nhất nhữngh nay 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, sẽ phục chế sắp như nguyên phiên bạn dạng.

Sau hơn một năm triển khai, Portcoast vẫn số hóa tuyệt vời công trình Nhà hát TP theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai số đông thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc cần được số hóa đúng quy mô H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc cho thấy, trước đây những công việc số hóa phức tạp này phcửa ải do phần đông đơn vị quốc tế tiến hành, nhưng hiện nay ở Việt Nam thì đơn vị trong nước vẫn trọn vẹn tiến hành được. Cụ thể, Portcoast là đơn vị trước tiên của Việt Nam và cũng mang thể là Đông Nam Á vẫn từng được việc này và cũng là đơn vị duy nhất hiện nay của Việt Nam được xác thực là doanh nghiệp khoa học và khoa học do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với phần đông thành phầm khoa học như: Quy trình xây dựng quy mô số 3 chiều cho tình hình công trình hiệu suất cao khoa học 3 chiều laser scanning; quy trình xây dựng quy mô thông tin BIM và H-BIM cho công trình và công việc bảo tồn di sản.

Tại Việt Nam, vừa đủ cơ quan quản trị và vận hành cũng đang quyên tâm tài trợ và triển knhì vừa đủ dự án số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc cho rằng vẫn còn đó tồn tại một số trong mỗi ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa truyền thống lịch sử hào hùng, trong đó sở hữu ngộ nhận rằng việc số hóa di tích chỉ nên tập trung vào Virtual 360 và sở hữu nơi làm thêm một số trong mỗi quy mô 3 chiều vừa đủ hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và quy mô 3 chiều gần như hiện vật trưng bày là những dụng cụ làm người xem với thể trcửa ải nghiệm di sản một gần nhưh trực quan và sinh động, trong cả lúc họ ko thể tới thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những dụng cụ này ko thể tthường thế cho việc mô tả tình trạng tình hình của công trình, phát hiện gần như vấn đề cần bảo tồn và xác định gần như gicửa ải pháp trùng tu, bảo tồn mến hợp.

Đánh giá tình trạng tình trạng của công trình là bước rất quan trọng trước tiên trong quy trình bảo tồn. Việc này cần được triển khai do hầu như Chuyên Viên mang trình độ và kinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được hầu như vấn đề về thông số kỹ thuật kỹ thuật, vật liệu,... của công trình, từ đó đưa ra hầu như gicửa quan pháp quí hợp, vừa ko làm hình họa hưởng tới giá trị lịch sử hào hùng và văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự vững chắc của công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris lúc chưa xảy ra biến hóa cố hỏa thiến năm 20một9

MAI KHANH

Ông Phúc cho rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa thiến vào trong ngày một5.4.20một9 là 1 trong mỗi minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, lúc vụ hỏa thiến vẫn phá hủy phần to mái nhà, tháp chuông và số đông thông số kỹ thuật kỹ thuật gỗ bên trong. May mắn nhất là toàn bộ số đông rõ ràng này vẫn được Ubisoft, nhà cải tiến và phát triển trò ctương đối điện tử Assassin's Creed quét 3 chiều Laser scan vào năm 20một4. Các nhà thể nghiệm và kỹ sư vẫn sử dụng dữ liệu 3 chiều laser scan tạo ra một quy mô H-BIM rõ ràng ở trong nhà thờ, thực hành xác xác định trí và độ dài rộng của số đông thông số kỹ thuật kỹ thuật bị phá hủy. Mô hình này cũng vẫn được sử dụng để tạo ra số đông kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, thực hành quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris trình làng nkhô cứng hao chóng và hiệu suất cao hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng kính thực tiễn ảo VR để tham quan những công trình sẽ được số hóa

PORTCOAST

Để triển knhì phần đông dự án số hóa di tích một phần đôngh hiệu suất cao, ông Trần Tấn Phúc khuyến nghị phần đông cơ quan vận hành cần xây dựng kế hoạch số hóa di tích mến thích hợp với đặc thù và nhu muốn của từng di tích. Việc số hóa quan trọng vận dụng H-BIM  - một khí cụ hữu ích trong việc bảo tồn di sản kiến trúc - theo hướng dẫn của UNESCO; thứng thời tăng cường huấn luyện và tình nhâni dưỡng kiến thức, kỹ năng cho phần đông cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với phần đông đơn vị tri thức trong việc số hóa di tích. Việc hiệu suất cao H-BIM một phần đôngh hiệu suất cao sẽ làm cho phần đông nhà vận hành sở hữu thể triển knhì phần đông dự án số hóa di tích một phần đôngh hiệu suất cao và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống của trái đất.

Hiện nay, phần nhiều cơ sở pháp lý để vận dụng H-BIM sẽ trọn vẹn vì di tích cũng là công trình, và hơn thế nữa là 1 trong dạng công trình không giống nhau. Đáng tinh xảo, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát hành Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.một2.202một phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, giai đoạn 202một - 2030. Trong số đó sẽ nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng kiến thức số chung về vận hành, bảo tồn hồ hết dữ liệu trong nghành nghề di sản văn hóa truyền thống; sở hữu tài năng không ngừng mở rộng để hồ hết địa phương, tổ chức kết nối và tích thích hợp với hồ hết khối hệ thống thông tin khác của Chính phủ, địa phương và hồ hết tổ chức liên quan".

 
 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam