Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế 2023 homedepotrentaltruck.com

Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới 2023 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của kiến trúc sư đến từ những quốc gia, với nhiều tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ 15 trình làng Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao gimàn tổ chức tại Singapore cuối tháng 11.

WAF được ví như "Osoto" của ngành kiến trúc toàn thị trường quốc tế. Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival (WAF) nội dung về sức hút WAF, giá trị mang lại cho thị trường và niềm tự hào của tác giả khi thắng gitrận.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF rất có thể thu hút hàng trăm đến hàng nghìn kiến trúc sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Giván thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc, đồng thời cũng là dịp quy tụ kiến trúc sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thị trường quốc tế tóm tắt phát minh, sáng kiến, phát minh, thành tựu nổi nhảy.

Năm 2023, WAF lấy đề tài "Catalyst", những giround thưởng được hội đồng gồm 140 Chuyên Viên Review trực tiếp.

WAF đã xác minh được sức thú vị trong nghành thiết kế - kiến trúc trong suốt 15 năm qua. Đây không những là là nơi thu hút những kiến trúc sư tên tuổi reviews tác phẩm và truyền bá sâu rộng tầm tác động, mà còn là bệ phóng giả những tài năng trẻ trở thành ngôi sao sáng nhờ những sáng kiến, phát minh xuất sắc, giúp họ tự tín theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành kiến trúc toàn thị trường quốc tế, xây đắp những công trình giá trị cho quả đât.

Chương trình thu hút những kiến trúc sư tuyệt nhất, vì đấy là 1 trong mỗi gitrận thưởng mang ý nghĩa toàn thế giới, có quy trình Đánh Giá kỹ lưỡng, tổng thể và toàn vẹn và mở ra thời cơ cho toàn bộ mọi người nên không quan trọng là kiến trúc sư nổi tiếng hay là không. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban giám khảo không biết bài dự thi là của kiến trúc sư nào. Điều đó Tức là những ý tưởng phát minh nhỏ hoặc chưa được biết đến rất có thể tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh công bình với những ý tưởng phát minh lớn. Đôi khi những kiến trúc sư trẻ rất có thể đánh hạ cả những kiến trúc sư có tay nghề tuyệt.

Ý nghĩa lớn nhất mà một kiến trúc sư có được, từ những việc tham gia WAF?

- Việc nhận giván thưởng, tôn vinh tại WAF, Có nghĩa là những phát minh này được những nhà chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi đó là một trong những cuộc trò cthị xã lớn tung ra giữa những kiến trúc sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, khí hậu không giống nhau, họ với bàn luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ không giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những phát minh thiết kế - kiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác định giá trị của những phát minh đã hiện hữu và gửi đi thi, thắng giván.

WAF có nhiều sinh hoạt như hội nghị mục chính, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Gimàn thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là những kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu trái đất, nên đó là sân đùa mang ý nghĩa toàn thị trường quốc tế, cho giới kiến trúc - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông rất có thể tình tiết những chú ý quan trọng để sở hữu thời cơ thắng giván WAF?

- Dự án phtrận xuất sắc, sáng tạo, về công suất, phát minh thiết kế, mang lại trtrận nghiệm thuận tiện cho những người tiêu dùng. Ban giám khảo (gồm 12-14 người) review sơ bộ và chọn ra danh sách rút gọn gồm những phát minh tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình 10 phút về tính khả thi, sáng tạo… của phát minh.

Một bài thuyết trình tốt cần gimàn đáp 5W và 1H (What: thiết kế cái gì - When: thiết kế khi nào - Where: ý tưởng phát minh ở đâu - Why: tại sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế ra làm sao).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của công trình, bởi giám khảo muốn nhìn thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu bên trong ý tưởng phát minh, để hiểu được những ý tưởng phát minh, kỳ vọng của tác giả.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo nói riêng cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời là vấn đề đến chọn lựa phượt sinh thái (Thái Lan), tòa nhà phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ ánh sáng Hồi giáo (Dubai), quầy bán hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những phát minh là xây dựng không khí sống tiện lợi, tân tiến, phải chăng với thiên nhiên, môi trường thiên nhiên sống.

Một trong mỗi đề bài cũng rất được giới kiến trúc toàn thị trường quốc tế quyên tâm là "tương lai không khí sống", tạo ra những công trình ổn định yếu tố giao thông, quality không khí…, cho môi trường xung quanh sống và cống hiến cho con người, trong giao diện dân số tăng nhưng quỹ đất không thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai không khí sống Việt Nam" với đề tài "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực và những Chuyên Viên, kiến trúc sư giả ra giván pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ thời điểm năm năm 2016 với chung tiềm năng và giới kiến trúc trên toàn thị trường quốc tế, tìm tìm những giván pháp thiết kế không khí sống, thể hiện trách nát nhiệm của người làm nghề tới xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch tình tiết tại sự kiện ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những phát minh trước tiên.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phround tiến hành bằng phương pháp nào?

- Trẻ hóa đô thị là một trong những trong mỗi vấn đề quan trọng nhất hiện tại. Với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam, vấn đề này đã được xem xét và gimàn quyết. Yếu tố điển hình cho sự trẻ hóa đó là việc không ngừng mở rộng một nhữngh nkhô hanh chóng, xích míc giữa cái mới và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở thành phố hiện tại của chúng ta trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ đó là vấn đề hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời gimàn thi công đô thị tiện nghi, văn minh, nhưng vẫn thân thiện, hài hòa và tương thích môi trường thiên nhiên.

Trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa tung ra từ những việc thổi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái cải nhữngh và phát triển khu phố cũ, đến thiết kế những tòa nhà mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, thay mặt ban tổ chức ALP khi ông tóm tắt, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản trị và hoạch định chính sách cải nhữngh và phát triển… tìm giround pháp giround quyết vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là 1 trong trong số những vấn đề đó.

Với vấn đề "Trẻ hóa đô thị", ALP đụng đến nhiều lớp người từ người dân đến kiến trúc sư, nhà quản trị, chủ đầu tư…, với kỳ vọng thêm phần nâng cao quality cuộc sống thường ngày xã hội, gìn giữ và phục dựng giá trị gamer dạng sắc vốn có của đời sống xã hội trong giao diện kinh tế tài chính trở thành tân tiến, đô thị hóa tung ra nkhô giòn chóng. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm phân tích 5 đề tài cấp thiết trong số đô thị lớn thực tại.

Từ Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới 2023 đến chương trình ALP, giới kiến trúc đang nỗ lực tìm gimàn pháp tốt hơn trong việc xây dựng những không khí sống, đô thị giàu sức đối đầu, nâng cao quality sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ version sắc, di sản nhưng phmàn đảm bảo đô thị bắt kịp với sự trở thành tân tiến của những không khí và quy mô kinh tế tài chính mới.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam