Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác hiểm kiến trúc tròn 50 tuổi homedepotrentaltruck.com

Trong số những công trình đã trở thành biểu tượng của 1 thành phố, New York (Mỹ) có tòa nhà Chrysler, London (Anh) có tháp đồng hồ Big Ben hay Paris (Pháp) có Tháp Eiffel. Nói tới Sydney (Australia), ta thường nghĩ ngay tới nhà hát Opera Sydney. Tháng 10.2023 là tròn 50 năm Tính từ lúc lúc công trình nhà hát được khánh thành và dần trở thành một biểu tượng kiến trúc của TP Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Nhà hát Opera Sydney. Hình ảnh: Mark Baker/AP

Vào những năm 1950, hơn 200 kiến trúc sư trên trái đất tham gia cuộc thi xây dừng nhà hát opera mới cho TP Sydney. Với xây dừng khđộc ác biệt có hình dáng vỏ sò, bạn dạng xây dừng của kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon đã được lựa lựa chọn. Bắt đầu từ năm 1959, công trình nhà hát Opera Sydney được khởi công và hơn 10 nghìn nhân lực phquan ải mất 14 năm để hoàn thiện, với tổn phí lên tới hơn 100 triệu AUD, trong lúc tổn phí ước tính thuở đầu chỉ là 7 triệu AUD. Ngày 20.10.1973, Nữ hoàng Elizabeth II cắt băng khánh thành công trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức tầm 118 nghìn buổi trình diễn với 63 triệu lượt vé đã được bán. Ngoài ra, nơi đây cũng vinh dự được tiếp đón nhiều vị ko giống hiểmh ko giống hiểm biệt, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo hoàng John Paul II hay cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.2020, lần trước tiên nhà hát phquan ải đóng cửa do đại dịch Covid-19. Năm 2007, nhà hát Opera Sydney được UNESCO xác nhận là di sản trái đất.

 

14/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam