Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ cải nhữngh và phát triển cho mọi người homedepotrentaltruck.com

Được huấn luyện thành thạo và làm nghề tư vấn - thiết kế quy hoạch ở những nước cải tiến và phát triển, khi trở về Việt Nam, tiến sĩ - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chọn một nhữngh tiếp cận thực tiễn và thực hành quy hoạch độc lập, cương trực.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ trò cthị xã với kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sách đầu tay của ông vừa tung ra: Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại.

Một version quy hoạch cần phục vụ yêu cầu những yêu cầu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương sale nhỏ lẻ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư.
 

"Bác sĩ đô thị" miễn phí

* Sau khi nhận gitrận thưởng Khôi nguyên La Mã năm 1955, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trtrận thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông có sự liên tưởng nào giữa cuộc trở về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc trở về của Ngô Viết Nam Sơn sau khoản thời hạn nhận bằng tiến sĩ quy hoạch kiến trúc tại Mỹ, làm tư vấn thiết kế và quy hoạch ở những thành phố tại Mỹ, Thượng Htrận... không?

- Đây là 1 trong những mỗi thắc mắc thú vị, trước đây tôi chưa từng liên tưởng tới điều này. Về mặt đồ họa, cuối thập niên 1950, giang sơn còn chiến tranh và bị phân chia cắt, cả hai miền chưa xây dựng được nhiều, trong khi đó cả châu Âu vẫn đang là 1 trong những mỗi đại công trường xây dựng lại Tính từ lúc sau Chiến tranh toàn thị trường quốc tế thứ hai.

Còn tôi sau thời điểm tốt nghiệp tiến sĩ và thao tác 1 thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc trở về vào đầu thập niên 2010 là một trong các lựa chọn khá tiện lợi. 

Bởi đó là thời kỳ cả châu Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc, đang là trung tâm của những hoạt động và sinh hoạt xây dựng và trở thành tân tiến đô thị trên trái đất.

Về mặt sự nghiệp, so với phụ thân tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn thiết kế những phát minh và công trình nên hiếm khi viết về những vấn đề quy hoạch kiến trúc và cũng chưa khi nào giảng dạy tại đại học.

Còn tôi dù version thân từ trước đến giờ tập trung công việc tư vấn thiết kế quy hoạch kiến trúc nhiều hơn thế nữa và cũng đã đạt một số trong mỗi thành tựu, nhưng yếu tố hoàn cảnh khiến cho tôi từ từ buộc phván kiêm nhiệm thêm vai trò "bác sỹ đô thị" miễn phí (tên thường gọi thân tình của một số trong mỗi nhà báo khi họ phỏng vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn vô vàn cho việc viết báo, vấn đáp phỏng vấn, phát biểu tại những hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại những đại học trong nước và quốc tế.

* Ông thường có những phản biện chuyên môn thẳng thắn về những bất ổn trong mỗi quy hoạch mới gần đây ở những địa phương. Được biết có trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trách rưới đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu vắng lặng trước một gamer dạng quy hoạch đầy bất cập mà người ta sắp công bố thì họ sẽ giành cho ông được ưu tiên trong một phát minh lớn khác của và địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã chọn nguyên tắc khoa học, khách quan và bất vụ lợi trong mỗi ý kiến cố vấn của tớ, chúng ta phván sẵn sàng đồng ý "thiệt hại" khi không thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn luôn sẵn sàng đón nhận những đối thoại cởi mở thân thiện sẽ hỗ trợ mọi người hiểu nhau và với chung tay với nhau. Đa số những bất cập xảy ra là do công tác quản trị đô thị chưa được tốt, nhưng cũng có thể có khi do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà đầu tư đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, luôn luôn luôn luôn có gimàn pháp hiệu suất cao để nhà đầu tư vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trách nát nhiệm xã hội của tôi, giúp mạng xã hội người dân khu vực xung quanh và chung hưởng thành quả theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với phát minh tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những đô thị trở thành tân tiến (như San Francisco) cho tới những thành phố mới trọn vẹn (phố Đông Thượng Htrận), từng khảo sát những mô phỏng đô thị nhiều năm ở châu Âu và thực tại lại đang tư vấn quy hoạch cho một vài đô thị Việt Nam, ông thấy cái khó và cái dễ so với một nhà quy hoạch trong việc áp dụng những điển cứu đô thị trên trái đất cho đô thị Việt Nam là gì?

- Cái dễ là chúng ta trọn vẹn có thể tận dụng lợi thế của người đi sau, cũng chính vì phần lớn những vấn đề đô thị bức xúc hiện tại tại Việt Nam thường đã từng được gimàn quyết tốt ở đô thị nào đó trên toàn thế giới, chúng ta trọn vẹn có thể nghiên cứu và phân tích chọn lọc lại những gimàn pháp tương thích cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ không còn thể có mô phỏng kiểu mẫu nào rất có thể ứng dụng cho mọi đô thị Việt Nam, sẽ không còn tồn tại một liều thuốc trị bá bệnh chung cho mọi đô thị chính vì mỗi đô thị đều phải sở hữu đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, tổ quốc con người và nhu yếu đặc thù riêng về mặt bảo tồn, chỉnh trang và cải tiến và phát triển.

Do đó quy hoạch luôn luôn cần phối hợp cơ sở nghiên cứu và phân tích khoa học, mang ra giván pháp riêng phù thích hợp với từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới có cthị trấn xây dựng đô thị cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, phân chia cắt đô thị ven đại dương Phú Quốc theo như hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng tối đa Đông Nam Á trong vùng di sản thiên nhiên toàn thị trường quốc tế Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài" quy hoạch một đô thị hiện thực, cần đặt yếu tố nào làm trung tâm?

- Tôi cho rằng một gamer dạng quy hoạch cần vừa lòng nhu yếu những nhu yếu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương sale nhỏ lẻ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư... trong một độing thể hài hòa và hợp lý và phải chăng với nhau và hỗ trợ nhiều thời cơ cải nhữngh và phát triển cho tổng thể mọi người.

Trong mọi quyết định quan trọng của một địa phương, lẽ ra những nhà quản trị đô thị cần tâm niệm phtrận luôn luôn đặt lợi ích của đại hầu như người dân thường thì lên trên hết chính vì họ thay mặt cho số đông cần được bảo vệ quyền lợi nhất.

Nhưng ngược lại, điều đó thường không được quyên tâm như quyên tâm tới nhà đầu tư và doanh nghiệp có quyền lực tối cao và có tích điện tài chính.

* Gần đây không riêng gì Việt Nam, tin tức về những tổn thương của đô thị ở khắp nơi trên trái đất do thay đổi khí hậu, dịch bệnh... ngày càng tăng. Với những đô thị Việt Nam nói chung, cần một chiến lược nào để nhắm tới đô thị vững chắc và kiên cố và đáng sống?

- Đất việt nam đã trván trải qua nhiều trận chiến tranh và 1 thời hạn suy thoái tài chính kéo dãn, cho nên người dân đang có Xu thế sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích tài chính. Chúng ta cần sớm chấn chỉnh lại việc này, để cải nhữngh và phát triển vững chắc và kiên cố hơn, đừng để lòng tham khiến cho chúng ta phván trả giá đắt trong tương lai.

Không phround tự nhiên mà những khu vực cải tiến và phát triển đô thị nóng nhất hiện thực cũng đồng thời là những khu vực có nguy cơ tiềm ẩn tối đa về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường xung quanh, đời sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát quan trọng nhất cho toàn bộ những đô thị Việt Nam gồm hai điểm chính. Thứ nhất là phround quản trị được quy trình cải tiến và phát triển trong đối sánh hài hòa và phải chăng việc khai quật những điểm nổi trội và những thời cơ mới với việc ứng phó trước những nhược điểm và những nguy hại phát sinh trong quy trình đó.

Đừng quá phấn khích với những phát minh tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc reviews và xác định trách nát nhiệm xử lý tương thích so với những tác động tiêu cực về mặt tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, môi trường xung quanh... mà phát minh trọn vẹn có thể gây ra.

Thứ hai, cần sẵn sàng tốt những kịch game thủ dạng ứng phó với những tác động trọn vẹn có thể xảy ra do tác động của đổi khác khí hậu, nước biển cả dâng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... để chúng ta luôn luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.

 

22/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam