Kiến trúc lạ mắt của cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định homedepotrentaltruck.com

Cầu ngói chợ Thượng, hay còn gọi là cầu ngói Thượng Nông, được xây dựng từ thế kỷ 18. Trcửa ải qua hơn 300 năm, tới nay cây cầu vẫn giữ được vẻ đẹp bề thế đầy cổ kính. Tháng 6.2012, cây cầu này được Bộ VH-TT-DL xác nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

 

Nhắc tới cây cầu ngói chợ Thượng (tại xã Bình Minh, H.Nam Trực, tỉnh Nam Định) hơn 300 năm tuổi, phcửa quan mở màn từ lịch sử xa xưa: thời vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng (1740 - 1786), ở xã Thượng Nông, H.Nam Chân, trấn Sơn Nam (nay là thôn Thượng Nông, xã Bình Minh, H.Nam Trực, tỉnh Nam Định) có ông Nguyễn Thọ Hoằng rất tài giỏi, được mời vào làm quan trong triều. Ông được nhà vua ngã nhiệm giữ chức tướng quân.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 1.

Sau này, Khi bà Chúa Nguyễn Thị Ngọc Xuân mất, nhớ ơn công đức to lớn của bà, những hiểm thời kỳ con cháu trong dòng tộc Nguyễn và dân làng Thượng Nông đã lập phủ thờ bà

CÙ HIỀN

Tướng quân Nguyễn Thọ Hoằng có người con gái lớn tên là Nguyễn Thị Ngọc Xuân rất xinh đẹp. Ngay từ Khi còn nhỏ, Ngọc Xuân tỏ ra thông minh nkhô giòn nhứa hẹn và tinh thông cầm, kỳ, thi, họa.

Một hôm, Ngọc Xuân theo thân phụ vào chầu ở phủ chúa. Chúa Trịnh Sâm đem lòng yêu mến Ngọc Xuân, tìm những hiểmh tuyển nàng vào phủ làm cung phi. Ngọc Xuân vào phủ, được Trịnh Sâm rất mực yêu chiều, sống một cuộc sống an thư thả.

Tuy nhiên, sau một thời hạn, quốc gia xảy ra tao loạn, Ngọc Xuân rời bỏ phủ chúa về quê hương Thượng Nông sinh sống. Thấy cảnh quê hương còn nhiều khó khăn, Ngọc Xuân mua sắm 36 mẫu ruộng cấp cho cgian ác cụ từ 60 tuổi trở lên.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 2.

Thương người dân trong làng đi lại gặp nhiều khó khăn, bà chúa Nguyễn Thị Ngọc Xuân quyết định bỏ tiền mua sắm nguyên vật liệu, sau đó vận động nhân dân góp công sức của con người xây dựng cây cầu ngói mới thay thế cho cây cầu cũ kỹ

CÙ HIỀN

Làng Thượng Nông thuở xưa nằm dọc nhị phía bờ sông Ngọc. Người dân thường phcửa quan qua lại giao thương trên một cây cầu chông chênh được ghép gỗ bắc qua sông. Thương người dân trong làng đi lại gặp nhiều khó khăn, bà chúa Nguyễn Thị Ngọc Xuân quyết định bỏ tiền mua sắm nguyên vật liệu, sau đó vận động nhân dân góp công sức của con người xây dựng cây cầu ngói mới thay thế cho cây cầu cũ kỹ. Người ta gọi đó là cây cầu ngói Thượng Nông. 

Cầu có chiều dài hơn 17 m, phân thành 11 gian, mỗi gian cầu dài trên 1,5 m, kết cấu theo kiểu "thượng gia, hạ kiều" (tức trên là nhà, dưới là cầu).

Trquan ải qua hơn 300 năm tuổi, tới nay cây cầu vẫn mang dáng vẻ đầy cổ kính, cứng cáp và vững chãi. Phần mố cầu được làm bằng những tảng đá nguyên khối xây ghép với nhau. Hai mố những nghiệth nhau tầm gần 5 m, ở giữa tạo tầm trống cho dòng nước lưu thông và thuyền bè cổ qua lại. Mố được xây vuốt lên theo hình thang cân.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 3.

Hệ thống cột cầu gồm 40 cái, đặt dọc 2 phía cầu, mỗi phía 20 cột. Trong số đó, cột cái có chiều cao 2 m, cạnh vuông gần 20 cm; còn cột quân tốt hơn 1,6 m, đường kính cột trên 20 cm; cột quân đặt trên những hiểm dầm ngang ở nhị phía hông cầu

CÙ HIỀN

Dầm cầu bắc qua nhị đầu mố cầu là nhị thanh hao khô dầm được làm bằng nhị cây gỗ to đường kính 50 cm. Dù nhị thanh hao khô dầm đã và đang bị bào mòn theo thời hạn, phía ngoài thanh hao khô dầm có dấu hiệu nứt nhẹ như chân chyên ổn do nắng mưa, nhưng nhị thanh hao khô dầm vẫn nặng tay, ko có hiện tượng mối mọt…

Bên trên nhị tkhô cứng dầm dọc này là tứ dầm ngang đường kính tầm 20 cm, có đầu nhô ra ngoài, phần nhô ra của những độc dầm ngang này sử dụng làm đầu đỡ chân cột 2 phía thành cầu. Các độc cột cầu còn lại được dựng vào những độc tảng đá xanh nguyên khối, to và dày, tạo sự vững chắc cho cầu.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 4.

Mặt cầu rộng tầm 2 m, lát đá tảng xanh xen kẽ nhau; mặt đá nhẵn, bóng nhoáng nhưng ko trơn trượt

CÙ HIỀN

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 5.

Hai đầu cầu, tường được xây bằng gạch, có cửa cuốn chính giữa cao 2 m, rộng hơn 1,5 m; nhì phía cửa chính là cửa cuốn giả, tạo dáng cuốn vành mai. Trên cửa cuốn chính có 3 chữ Hán. Người dân cho biết, đó là 3 chữ "Thượng gia kiều"

CÙ HIỀN

Đặc biệt, ở 2 phía đầu cầu đều có bậc lên xuống, được xây dựng ghép bằng những hiểm phiến đá xanh. Độ rộng bậc lên xuống tầm 50 cm, độ cao bậc tầm 10 cm. Ngoài ra, trên nóc hồi của cầu xây đấu trụ, soi gờ chỉ mềm mại.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 6.

Toàn bộ sườn cầu, dầm cầu… đều được làm bằng gỗ lyên ổn. Năm 2019, cơ quan công dụng đã trùng lặp tu lại cầu, thay một số cột bị hư và sửa lại mái ngói…

CÙ HIỀN

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 7.

Cầu còn được xây dừng có khu vực hành lang rộng tầm 50 cm, ở 2 phía của 3 gian chính giữa cầu. Đây là nơi để mọi người ngồi hóng mát vào những ngày mùa hè cổ oi bức

CÙ HIỀN

Quan sát thoáng, mái cầu tương tự con rồng đang uốn lượn bay lên bầu trời; những viên ngói nam tương tự vảy con rồng, đang đổi màu theo thời hạn.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 8.

Hệ thống xà thượng, xà hạ, bộ vì knai lưngo được link ngặt nghnai lưngo với cột cầu. Phía trên cgian ác bộ vì còn có nền tảng cgian ác hoành mái nối mộng với nhau để tạo nên một tầm trống tối đa cho lòng cầu. Cgian ác bộ vì tạo thành những cánh tay đòn vươn qua cột cái, cột quân tới tận riềm mái

CÙ HIỀN

Nhân dân nhì phía bờ sông từ đó thuận tiện qua lại làm ăn, mua sắm bán, kinh tế cũng từ đó ngày càng trở thành trở thành tân tiến.

Sau này, Lúc bà chúa Nguyễn Thị Ngọc Xuân mất, nhớ ơn công đức đóng góp gây dựng lên cây cầu ngói của bà, cvô lương thời kỳ con cháu trong dòng tộc Nguyễn và dân làng Thượng Nông đã lập phủ thờ bà.

 Ghé thăm cầu ngói Thượng Nông hơn 300 tuổi ở Nam Định - Ảnh 9.

Ngôi phủ bà chúa Nguyễn Thị Ngọc Xuân xây dựng cgian ách cầu ngói Thượng Nông tầm 300 m, phía trong phủ thờ bà chúa Xuân cùng bố và mẹ của bà và thờ Mẫu…

 

22/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam