Cmàn tạo Khu phố Pháp _ Cần ổn định giữa kiến trúc và không khí cảnh sắc homedepotrentaltruck.com

Khu phố Pháp được Reviews là tài sản kiến trúc vô với quan trọng của thủ đô hà nội.

Mặc dù vậy, hiện thực, việc xác nhận, bảo tồn và phát huy những giá trị của khu vực này còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn; còn nếu không được triết lý, quản trị, kiểm soát thích hợp sẽ làm mất đi giá trị đặc trưng của nó. Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại TP Hà Nội, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – người đã có hơn 10 năm sinh sống và thao tác làm việc tại TP Hà Nội – nhằm mục đích làm rõ hơn giá trị cũng như gimàn pháp cmàn tạo, bảo tồn khu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại thủ đô hà nội, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam

PV: Thưa Ông, so với TP Hà Nội, những khu phố Pháp là 1 thành phần hiện hữu không thể thiếu của đô thị, ghi dấu ký ức 1 thời, và được sử dụng nhiều về giá trị kiến trúc. Vậy, Ông trọn vẹn có thể cho biết thêm những giá trị lớn nào của công trình kiến trúc tại khu phố Pháp TP Hà Nội được xây dựng trong thời kỳ 1873-1954?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Giá trị thứ nhất tôi muốn nhấn mạnh, khu phố Pháp là 1 trong các mỗi quần thể đô thị, không lagn thuần là những công trình kiến trúc lagn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một khung hình riêng không liên quan gì đến nhau, vì vậy khi nói đến việc những giá trị tiêu biểu của khu phố Pháp, trọn vẹn có thể nói tới giá trị về kiến trúc, không khí đô thị, cảnh sắc đô thị.

Nói một nhữngh rõ ràng hơn, những nhà quy hoạch khi đầu tiên quy hoạch khu phố Pháp, họ đã phối kết hợp rất phải chăng giữa công trình xây dựng, nhất là những công trình kiến trúc chủ đạo với không khí công cộng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, hàng cây xanh hai bên đường. Có thể nói, đó là những “khái niệm” mới về thiết kế quy hoạch do người Pháp mang vào Việt Nam. Các không khí này liên quan những công trình kiến trúc với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những công trình kiến trúc chủ đạo, xung quanh đều phải sở hữu những không khí mở kết nối.

Giá trị thứ hai của khu phố Pháp là nó minh chứng cho kỹ thuật xây dựng đã được người Pháp áp dụng tại Việt Nam, tại Hà Nội Thủ Đô từ thời điểm năm 1873-1954. Có thể nhiều người, họ nhận được những công trình kiến trúc Pháp, phong thái kiến trúc qua khu phố Pháp; mặc dù vậy, với tôi, đó là những vật chứng thể hiện những kỹ thuật xây dựng của 1 thời kỳ, nó có gì khác so với hiện tại?

Có một điểm nữa mà tôi thấy cần phtrận làm nổi nhảy lên ở khu phố này, đó là việc phối hợp giữa văn hóa truyền thống, kỹ thuật Việt Nam và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu nay, khi nói đến việc kiến trúc Pháp ở TP Hà Nội, mọi người thấy có vô vàn phong thái không giống nhau, như Tân cổ kính, Phục hưng,… Hình như, phong thái được nhắc đến nhiều nhất là kiến trúc Đông Dương, có sự phối hợp trong mỗi yếu tố của Pháp và Việt Nam, nói rộng ra là giữa phương Tây và phương Đông.

Thực tế, không riêng gì phong thái kiến trúc Đông Dương, mà tất tật những phong thái kiến trúc Pháp xây dựng tại Việt Nam đều phải có sự phối kết hợp văn hóa truyền thống giữa Pháp và Việt Nam. Khi người Pháp quy hoạch khu phố này, họ đã áp dụng nguyên tắc “thành phố vườn” kiểu của Pháp. Nhưng đây chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh họ sử dụng những cây người đùa dạng địa. Đây đó là 1 trong các sự phối kết hợp. Trong những công trình kiến trúc, Tính từ lúc thời kỳ đầu, thời kỳ tiền xu thực dân, tiền xu thuộc địa cũng đã có sự pha trộn, chứ không phtrận đợi đến thời điểm phong thái kiến trúc Đông Dương xuất hiện mới có sự pha trộn.

Trong quy trình trùng tu, cround tạo ý tưởng phát minh Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, Shop chúng tôi phát hiện ra những vật liệu sử dụng, kỹ thuật xây dựng có nguồn gốc gamer dạng địa, áp dụng cho công trình Pháp. Ngoài công trình 49 Trần Hưng Đạo, có cả những công trình khác, thậm chí có những công trình mang đặc thù bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho máy bộ chính quyền Pháp thời thuộc địa, bên trong công trình đó vẫn có những yếu tố mang đặc thù chất giao thoa với văn hóa truyền thống gamer dạng địa. Ví dụ, bên trong Nhà khách Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc kỳ, ở nền nhà có hình ghép con rồng bay lên – Thăng Long. Đây là công trình mang phong thái Tân cổ kính, không phround kiến trúc Đông Dương. Hay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước đấy là nhà riêng của giám đốc, đốc công nhà máy rượu Fontaine, có 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng từ thời điểm năm 1912. Đây là những ngôi nhà mang kiến trúc địa phương Pháp, nhưng lại được lát gạch Bát Tràng ở ban công hay khung mái ở sảnh đón sử dụng lợp ngói theo kiến trúc Việt Nam gamer dạng địa. Có thể nói, kiến trúc Pháp ở TP Hà Nội có nét đặc thù mà Pháp không tồn tại được, đó là việc giao thoa văn hóa truyền thống.

Như vậy, tôi muốn xác định lại 3 giá trị lớn của khu phố Pháp là giá trị về không khí cảnh sắc đô thị, là minh chứng cho 1 thời kỳ của những kỹ thuật xây dựng so với công trình kiến trúc Pháp nhưng được du nhập vào Việt Nam và quan trọng, mỗi công trình đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, đan xen, pha trộn văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và không khí phụ cận xung quanh

PV: Được biết Ông là người tham gia chủ trì, cố vấn cho UBND TP.thủ đô hà nội và quận Hoàn Kiếm trong việc bảo tồn, tôn tạo những công trình kiến trúc Pháp giá trị. Vậy, có những vấn đề nổi nhảy mà Ông thấy cần tình tiết nhất trong việc bảo tồn, trùng tu những công trình này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Xét về thực tiễn, việc cround tạo, bảo tồn một công trình kiến trúc nào đó đều là những phát minh hợp tác để trùng tu và phát huy giá trị của những công trình kiến trúc. Tôi muốn nhấn mạnh vào từ hợp tác là vì khi tham gia những phát minh này, tôi không tồn tại quan điểm sẽ trả những kỹ thuật nguyên version của Pháp sang, áp đặt ở đây. Tôi muốn trong quy trình phối tương thích với những đối tác, dù ở cấp thành phố hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn có những đối tác chuyên môn (giậtn vị tư vấn, nhà thầu thi công) của Việt Nam tham tham gia. Tôi nhu cầu có sự hợp tác, thảo luận ý kiến giữa hai bên để với tiến hành trên ý thức hợp tác. Vì vậy, sẽ sở hữu được những điều chỉnh nhất định phù tương thích với thực tiễn thi công của Việt Nam.

Một nhữngh ví dụ hơn, khi tôi tham gia vào những phát minh này, tôi xác định vai trò của tôi là giúp những giậtn vị trùng tu, bảo tồn, tới cấp độ từng công nhân xây dựng tiến hành công trình đó, giúp họ làm ở mức tốt nhất trọn vẹn có thể so với điều kiện đang có ở Việt Nam. Nếu tuân theo kiểu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu phmàn điều kỹ sư, KTS từ Pháp sang, thậm chí đến thời điểm thi công sẽ điều công nhân xây dựng, máy móc từ Pháp sang, điều này rất tốn kém và không thực sự hợp lý và phải chăng. Chúng tôi đã học nhữngh hợp tác, phối tương thích với nhau, và vận dụng những gì có sẵn ở Việt Nam, để đảm bảo được tốt nhất những yêu cầu của một công trình cần trùng tu, bảo tồn.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, chúng ta đã biết những câu cthị xã xung quanh màu vôi, lớp vữa trát. Trong quy trình nghiên cứu và phân tích, tổ chức chúng tôi phtrận róc những lớp vữa ra, và đến khi vào tận lớp trong và, tổ chức chúng tôi mới phát hiện ra màu sơn. Nếu đó là một trong những công trình trùng tu ở Pháp, tổ chức chúng tôi sẽ phtrận lấy mẫu vữa ấy, gửi về trung tâm nghiên cứu và phân tích về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm mục tiêu phân tích thành phần hóa học của những lớp vữa nguyên version. Nếu áp dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ rất mất thời hạn và cũng vô và tốn kém. Vì vậy, tổ chức chúng tôi nỗ lực tìm những tư liệu cũ để lý gitrận những kỹ thuật xưa, tìm ra công thức thích hợp để áp dụng ở Việt Nam.

Quan điểm của tôi là nỗ lực vận dụng điều kiện sẵn có ở Việt Nam nhưng đảm bảo những nguyên tắc trùng tu, tôn tạo ở mức độ chuẩn chỉnh xác nhất với kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó.

Khi mà triển khai những phát minh trùng tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của tổ chức chúng tôi là sau khoản thời hạn công trình được trùng tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, giá trị kiến trúc của công trình đó sẽ được thể hiện đông đủ nhất trọn vẹn có thể; Thứ hai, mỗi một phát minh sẽ là 1 phân tích về kỹ thuật xây dựng tại thời điểm công trình được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong số phát minh trùng tu kiến trúc cổ. Bởi vì lâu nay, người ta chỉ để tâm tới trường vỏ, hình thức kiến trúc của công trình, nhưng việc áp dụng lại những kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó trong thời điểm lúc này thì nhiều khi những phát minh khác trọn vẹn có thể xem nhẹ.

Với ngẫu nhiên một KTS được tập huấn thành thạo tại Pháp, họ hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp khi được thiết kế không những có giậtn giản là 1 trong công trình xây dựng, mà là 1 trong biểu thị của lối sống người Pháp, là nghệ thuật sắp đặt không khí sống của người Pháp. Việc phân phân tách không khí trong biệt thự khác vô tận với phân phân tách không khí ở của người Việt thời kỳ đó. Mô hình nhà của người Việt ngày đó là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng khi áp dụng tại Việt Nam, họ đã có sự điều chỉnh phù tương thích với điều kiện version địa ở Việt Nam.

Những tài liệu xuất version ở Pháp đi sâu về mặt chuyên ngành, khối server hóa rất rõ ràng từng phần tử, từng xem thêm kiến trúc của ngôi nhà, thể hiện rõ ràng việc lựa chọn vật liệu, hình thức phối hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có rất ít những tư liệu này, nhất là với những công trình xây dựng theo kiến trúc Pháp. Các KTS người Việt làm về bảo tổn công trình kiến trúc kiểu Pháp cũng mới chỉ quyên tâm về góc độ kiến trúc, còn kỹ thuật xây dựng thì những kỹ sư bảo tồn chưa được tiếp cận với những tài liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được bảo vệ ở Pháp thể hiện rất rõ kỹ thuật xây dựng của người Pháp cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Ở thời kỳ này, những công trình kiến trúc Pháp được xây tại Hà Thành được áp dụng những kỹ thuật xây dựng gần như tương đương với ở Pháp, không tồn tại sự chênh lệch quá lớn về những “tiến bộ khoa học”. Nếu muốn tìm hiểu về những công trình kiến trúc Pháp được xây dựng đầu thế kỷ XX tại Hà Thành, chỉ việc xem thêm những kỹ thuật xây dựng được áp dụng tại Pháp thời kỳ này. Nhưng khi triển khai ý tưởng phát minh trùng tu bảo tồn ở Việt Nam, tôi cũng phván đồng ý thực tiễn điều kiện hiện tại ở Việt Nam cho phép làm đến đâu thì doanh nghiệp chúng tôi ứng dụng đến đó, việc tìm tìm những công nhân rất có thể áp dụng những kỹ thuật xây dựng này cũng không lagn giản giản lagn.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những nghiên cứu và phân tích và kinh nghiệm của tớ, Ông có khuyến nghị gì với thủ đô trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu phố Pháp và công trình kiến trúc đã xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Khi chúng ta lập phát minh bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta nỗ lực tập trung vào 3 giá trị tôi đã nhắc đến trong thắc mắc thứ nhất. Hiện nay, tôi thấy ở Việt Nam nói chung, TP. hà Nội nói riêng có một vấn đề rất không nhu cầu: xung quanh những công trình di sản chưa tồn tại những vùng đệm đủ lớn để bảo vệ không khí phong cảnh. Điều này được thể hiện rất rõ ở điểm chúng ta chỉ chú trọng đến đúng công trình. Còn ở Pháp, những công trình đã được xác định là di sản, sẽ được Quanh Vùng, trong bán kính 500m sẽ được kiểm soát xây dựng (chiều cao, khối tích, những công trình xung quanh, phong thái kiến trúc) nhằm mục tiêu không lấn át, không làm hạ thấp giá trị của công trình kiến trúc chủ đạo.

Ngoài ra, khi triển khai những ý tưởng phát minh bảo tồn, không những là bảo tồn từng công trình kiến trúc giậtn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân khu di sản. Mỗi phân khu sẽ sở hữu ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần kiểm soát những công trình xây dựng xung quanh nó.

Quan điểm của tôi là không biến khu phố Pháp, khu nội đô lịch sử hào hùng của thủ đô thành một bảo tàng, không được xây, sửa, ctrận tạo. Nhưng, quan trọng là khi xây một công trình mới, nên có sự tính toán, suy xét, lựa chọn tập trung vào unique kiến trúc, nhằm mục tiêu tránh tình trạng nhại cổ, ít đầu tư về mặt ý tưởng phát minh kiến trúc của một trong các mỗi công trình mới thực tại ở thủ đô. Tôi thấy có một trong các mỗi công trình có unique kiến trúc không xứng đáng nằm trong khu trung tâm này.

Hình như, tool quản trị lúc này quá yếu. Với một khu có giá trị di sản như khu phố Pháp này, quy chế quản trị phván rất nghiêm ngặt, phván đảm bảo cho từng một người dân sống trong khu phố này còn có ý thức rằng không phván làm gì cũng rất được. Vì ngôi nhà của họ nằm trong khu vực này thì họ phván đồng ý có những điều kiện ràng buộc nghiêm ngặt.

Nguyên tắc của Cửa Hàng chúng tôi khi quản trị những đô thị cổ ở Pháp nói chung và ở Paris nói riêng là khu vực nào có giá trị bất động sản càng tốt thì quy chế quản trị càng chặt. Đổi lại, khi họ gật đầu những quy chế đó, công trình sau thời điểm được cround tạo, xây mới sẽ càng có giá trị.

Chúng tôi đã từng phối tương thích với Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành Phố Hà Nội biên soạn Quy chế quản trị khu phố Pháp, nhưng khi được chuyển thành một văn người nghịch dạng có tính pháp quy, tôi cảm thấy những quy định trong đó chỉ mang ý nghĩa tương đối. Những công trình được xây mới, được cmàn tạo trong khu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời hạn tiếp theo, nếu chúng ta muốn bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta cần siết chặt quy chế quản trị càng sớm càng tốt. Như vậy, những khuyến nghị trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, quan điểm bảo tồn; thứ hai là tool quản trị; và cuối với là yếu tố con người. Tôi cũng hy vọng trong mỗi năm tiếp theo, chúng ta cần chú trọng đầu tư vào việc nâng cao trình độ và có những đãi ngộ xứng đáng cho những người làm ý tưởng phát minh bảo tồn di sản – đó là những công nhân, những người trực tiếp bắt tay vào làm những công trình đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, có những người được xem như là nghệ nhân, thậm chí được tôn vinh là những bảo vật quốc gia, bởi họ biết kỹ thuật xây dựng chuyên sâu. Hoặc những người thợ tay nghề cao chuyên phục vụ cho những công trình di sản. Những sự tôn vinh đó không những có giậtn thuần về mặt danh tiếng, hình thức mà cần phmàn trải qua việc chi trả thù lao, phmàn tương xứng.

Qua công trình 49 Trần Hưng Đạo, công nhân trên công trường vẫn là những công nhân xây dựng thường thì, họ chỉ tạm dừng ở việc thỏa mãn nhu cầu nhu yếu yêu cầu của việc xây dựng công trình thường thì, họ không ý thức được rằng công trình họ đang làm có giá trị ra làm sao. Đã đến thời điểm chúng ta cần xong xuôi việc phê duyệt dự toán cho phát minh trùng tu cván tạo phối hợp những lagn giá của phát minh xây dựng. Một phát minh thường thì khác xa so với phát minh trùng tu, tôn tạo di sản.

Chúng ta cũng rất cần phải có những hình thức tập huấn nhóm ngũ chuyên làm ý tưởng phát minh bảo tồn, sau đó cần thừa nhận tích điện, trình độ của họ, tiếp theo là rất cần phải có sự đãi ngộ tương xứng. Bước đầu, nên có những khóa tập huấn ngắn ngày, từ từ sẽ mở trung tâm tập huấn và cuối và rất có thể có một khoa hay một trường tập huấn chuyên về nghành này. Về lâu dài, quan trọng phván có sự đầu tư về mặt con người, như vậy, những ý tưởng phát minh trùng tu mới rất có thể tránh được những sai trái đã từng mắc phván, những sai trái tai hại mà không khắc phục được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho Thành Phố Hà Nội và đã tham gia vấn đáp phỏng vấn.

 

21/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam