Chiêm ngưỡng công trình nhà hát hơn 110 tuổi với kiến trúc Italia duy nhất tại Việt Nam homedepotrentaltruck.com

Hoàn thành từ đầu thế kỷ 20, công trình này được quét ý tưởng từ nhà hát Paris với phong cgian ách Baroque - là phong cgian ách kiến trúc nghệ thuật có Power gốc từ Ý và lúc này nơi đây đang là biểu tượng của thành phố hoa phượng đỏ.

nha-hat-lon-hai-phong-bieu-tuong-cua-thanh-pho-cang-3-1648027350

Lịch sử hình thành

Vào đầu thế kỷ 20, Lúc Pháp xâm lược Hcửa quan Phòng, đã mang số lượng lớn ngoại kiều và quân đội tới đây sinh sống. Vì thế chính phủ Pháp đã lựa chọn nơi có địa hình bằng vận, rộng rãi, cao ráo, từng tà tàng cổ An Biên, ngay điểm giao nhau giữa khu vực sinh sống của người Việt, người Âu và người Hoa để xây nên một nhà hát. Nơi đây được xem như là một trong những vị trí phục vụ đời sống ý thức tiến bộ nhất của giới thượng lưu lúc bấy giờ.

Nhà hát lớn Hcửa quan Phòng được khởi công xây dựng năm 1904, sau 8 năm ròng rã rã thì tới năm 1912 công trình đã hoàn thiện. Ban đầu nơi đây được đặt tên là "nhà hát Tây”, cốt yếu diễn ra cgian ác hoạt động sinh hoạt về văn hóa và chính trị của người Pháp và những người bạn dạng xứ sang giàu. Lúc này chỉ có những đoàn hát của Pháp hoặc đoàn hát nổi tiếng của VN lúc bấy giờ mới được trình diễn tại đây.

Nguon-internet-c5489a56e15941ddb7e22790e69c4ae0

Khi việt nam bước vào thời kỳ kháng mặt trận kỳ, nhà hát lớn Hcửa ải Phòng cũng đã trở thành minh chứng cho rất nhiều cvô lương sự kiện quan yếu.

Đặc biệt phquan ải kể tới ngày 23/8/1946 UBND Các độch mạng trợ thì của thành phố đã được xây dựng tại đây.

Đến ngày 10/11/1946, ngay trước nhà hát cũng đã chứng kiến trận chiến oanh liệt của người dân Hcửa ải Phòng trong hơn một ngày đêm để xoá sổ 50 lính Pháp và xe tăng yểm trợ. Tại đây, 13 đội viên Vệ quốc đoàn với sự lãnh đạo của trung đội trưởng Đặng Klặng Nở đã tranh đấu và hy sinh mãi mãi, để lại sự tiếc thương vô hạn.

Sau này, Nhà hát lớn Hcửa ải Phòng đã trở thành vị trí tổ chức những hoạt động tiêu biểu như: tuần lễ vàng, trào lưu cứu đói… Đến tháng 12/2015, Nhà hát đã vinh dự được xác nhận là Di tích cấp quốc gia, trở thành một trong những điểm du lịch Hcửa ải Phòng được nhiều người biết tới.

Kiến trúc đậm chất Pháp

Nhà hát lớn được xây dựng dưới sự thiết kế và lãnh đạo của kiến trúc sư người Pháp. Tất cả vật liệu sử dụng cũng được vận tải từ Pháp sang Việt Nam, để đảm bảo kiến trúc giống với nguyên mẫu là nhà hát Paris.

Công trình này được thiết kế với phong cvô lươngh Baroque - là phong cvô lươngh kiến trúc nghệ thuật có Power gốc từ Ý. Sau đó ngày càng rất được quyên tâm và trở thành Xu thế thường thì khắp cvô lương nước Châu Âu từ tầm cuối thế kỷ 16 tới giữa thế kỷ 18.

Nha-hat-lon-Hai-Phong-2

Vì thế tuyệt hảo trước tiên của tổ chức Khi tới đây đó là kiến trúc 2 tầng khổng lồ, tổng số cửa ra vào và cửa sổ là hơn 100.

Tất cả những độc cánh cửa đều được sơn màu vàng vô cùng nổi trội. Cùng với đó, nhà hát còn được xây dựng với 4 trụ cột màu Trắng, quét cảm hứng thiết kế theo lối Côranhđiên, vừa mềm mại vừa cứng cáp, tăng độ vững cho những độc bức tường thêm vững chắc.

Còn phần mặt tiền nhà hát được thiết kế với kết cấu đối xứng theo phương ngang, chung bạo cụ thể được sắp xếp một chung bạoh tỉ mỉ, ngặt nghnai lưngo. Từ tầm chung bạoh giữa chung bạo cây cột cho tới ô cửa đều được trang trí họa tiết lạ mắt, tạo thành một tổng thể mang tính thẩm mỹ cao.

n12_1449827860_660x0-10_54_04_315

Tiếp tới, điểm đắt trị giá nhất trong thiết kế của nhà hát lớn Hcửa ải Phòng chính là hình tượng của chiếc đàn Lia. Trong văn hóa nghệ thuật tại phương Tây, loại đàn này là biểu tượng cao quý nhất của âm nhạc, nên được lựa lựa chọn trở thành quyết ảnh trang trí xuyên suốt tận nơi hát.

Ngoài ra, phía trước nhà hát lớn còn là một quảng trường rất rộng cùng vườn hoa và đài phun nước nghệ thuật ngày đêm tung bọt White xóa. Quan sát từ xa, đài phun nước như màn sương bao phủ quét cột cờ Tổ quốc nguy nga, tạo nên ko gian đậm tính dân tộc, ghi dấu ấn đối với cả ko giống hiểmh du lịch trong và ngoài nước. Cùng với Bảo tàng Hcửa ải Phòng, nhà hát lớn đã trở thành điểm tới mà ko giống hiểmh du lịch nhất định lựa chọn ghé qua Khi tới với thành phố này.

Bước vào phía trong nhà hát lớn, bạn sẽ càng tuyệt hảo hơn vì những đường nét cứng cáp, mạnh mẽ. Kiến trúc sư đã tận dụng triệt để những đường cong và mái vòm để tạo nên một ko gian sinh động, thu hút, đầy tính nghệ thuật.

nha-hat-lon-hai-phong-bieu-tuong-cua-thanh-pho-cang-2-1648027349

Khu vực tầng 1 là tiền sảnh, cũng là nơi chuyên tiếp khtàn ách quý, sử dụng thiết kế bên trong kiểu Âu cổ điển và sang chảnh. Ctàn ác họa tiết được sử dụng để trang trí cũng rất tinh xảo, xa hoa như một căn phòng dành cho hoàng tộc. Còn tầng 2 là khán phòng chính, chuyên tổ chức ctàn ác sự kiện lớn, với sức chứa tầm 400 ghế ngồi, mỗi ghế đều được bọc nhung đỏ sang - xịn - mịn.

Khu vực sân khấu tại Nhà hát lớn Hcửa ải Phòng đặt một bức tượng thần âm nhạc, là vị thần bảo hộ cho những nghiệt nghệ sĩ. Còn nhị phía cánh gà là khu vực phòng nghỉ và phòng trang điểm để diễn viên và nhạc công sử dụng, cửa sổ những nghiệth âm tốt, đảm bảo sự riêng tư và thocửa ải mái.

Cong-Trinh-Phap-4

Đặc biệt nhất phcửa quan kể tới thiết kế trần nhà, tạo hình dạng vòm vừa để tăng thêm chiều cao của nhà hát vừa tạo tiếng vang trong những nghiệt buổi trình diễn. Sự tỉ mỉ trong thiết kế của công trình này phcửa quan kể tới việc từng lẵng hoa nhỏ cũng được ghi tên những nghiệt những nhà soạn nhạc và kịch sĩ lừng tên miền authoritynh như: Beethoven, Mozart hay Moliere...

Trong suốt hơn một thế kỷ, Nhà hát lớn Hcửa ải Phòng đã trcửa ải qua quá trình tu sửa rất nhiều lần cùng một vài thay đổi trong những cụ thể nhỏ. Từ màu sơn cho tới cvô lươngh trang trí, ban quản trị nhà hát đều nỗ lực giữ nguyên như thiết kế lúc đầu, đảm bảo vẻ đẹp nguyên bạn dạng và truyền thống.

Ban đêm tòa nhà còn được thắp rất nhiều đtrằnn, ánh sáng rực rỡ giữa trời đêm như một viên ngọc khổng lồ, nổi trội giữa đất trời Hcửa ải Phòng. Kiến trúc tại đây có nhiều nét tương đương với Biệt thự Bảo Đại – Đồ Sơn Hcửa ải Phòng lúc đều đậm chất cổ điển.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam